Wednesday, May 14, 2008

Quang Minh và Bích Liên.

Trong tháng 5, năm 2008, Quang Minh và Bích Liên có về thăm quê hương. Trước khi bay về Houston, Texas, cả hai có mời một số anh em nhạc sĩ phòng trà vũ trường đến họp mặt tại quán nhạc Góc Phố của Hoài (ex ban văn nghệ Quân Vận).

Quang Minh là một ca sĩ trẻ đang lên của thời kỳ trước năm 1975 chuyên hát nhạc Mỹ. Tôi còn nhớ một đêm vào khoảng năm 1969, lúc đó Jo Marcel mới về trụ trì ở một phòng trà nằm cạnh rạp xi nê Việt Long trên đường Cao Thắng, tôi ghé lại đó chơi và được nghe Quang Minh hát bài "Woman, Woman" (Gary Pucket & The Union Gap). Giọng ca của Quang Minh rất thích hợp với bài này làm cho tôi hãy còn nhớ mãi âm hưởng của đêm ca nhạc. Tôi nghĩ đây là một trong những bài thành công nhất của Quang Minh.

Qua Mỹ, anh em nhạc sĩ sống tứ tán khắp các tiểu bang rồi cuối cùng đều cũng tụ tập về những thành phố lớn. Khoảng năm 1981, tôi gặp lại Quang Minh khi cả hai cùng trôi dạt về Houston, Texas. Rồi cuối năm đó, tôi lại dọn gánh đi San Francisco, California. Còn Quang Minh thì vẫn ở tại Houston sinh sống cho đến ngày nay.

Bích Liên là người chị thứ của ban nhạc CBC. Liên có người chị lớn là Bích Ly và em gái là Bích Loan, ca sĩ chính của ban nhạc CBC. Tay lead guitar Tùng Linh và tay trống Tùng Vân cũng là những em trai của Bích Liên.

Sinh ra trong một gia đình nghệ sĩ như vậy nhưng về lãnh vực âm nhạc, Bích Liên lại tham gia rất khiêm tốn, không sinh hoạt tích cực như các anh chị em. Thỉnh thoảng có dịp, thì Liên ca hát cho vui, theo tôi được biết như thế. Vì có lần chúng tôi có dịp chơi nhạc cho bar Tài nằm trên đường Nguyễn Văn Thoại vào những năm trước 1975. Tôi vẫn còn nhớ Bích Liên đã hát bài "Love Me With All Your Heart" với ban nhạc chúng tôi.

Ban nhạc CBC có một lich sử rất bi kịch. Rời khỏi Việt Nam từ năm 1974, lưu lạc qua nhiều quốc gia, cuối cùng là Ấn Độ, trước khi được định cư tại Hoa Kỳ. Có một ký giả Mỹ là Frank đã đưa những đoạn phim về cuộc sống của ban nhạc CBC lúc đang sinh sống tại Ấn Độ lên You Tube. Xin click vào hàng dưới đây để xem.

CBC: A Band On The Run

Lý Được (bass guitar), Tuấn Pénitents (bass guitar, vocal), Quang Étienne (bass guitar), ca sĩ Quang Minh.

Hoài (drums).

Quang Minh và Bích Liên.

Bích Liên, Quang Minh, Hùng (bass guitar), Quang Étienne. ♡