Thursday, April 2, 2009

Đêm Tưởng Niệm Trường Kỳ.

Santa Ana, California. Một chương trình tưởng niệm Trường Kỳ đã được tổ chức tại nhà hàng Emerald Bay đêm 2 tháng 4, 2009 vừa qua với sự góp mặt của đông đủ những ca nhạc sĩ cùng thời với người đã có công đóng góp cho sự lớn mạnh của nền nhạc trẻ Việt Nam trước năm 1975.

Thoáng dự đêm tưởng niệm nên tôi chỉ ghi lại được một số ít hình ảnh của buổi văn nghệ.

Khi tôi đến nơi thì chương trình đã được bắt đầu, lúc đó Jo Marcel đang trình bày nhạc phẩm "Merci Chérie" và "Mộng Dưới Hoa". Được biết Jo là một trong nhóm ca nhạc sĩ đã đứng ra tổ chức 'Đêm Tưởng Niệm Trường Kỳ'.

Trở lại quá khứ vào năm 1971, tôi còn nhớ Trường Kỳ lúc đó ăn ở luôn tại vũ trường Ritz của Jo nằm trên đường Trần Hưng Đạo và tôi đã có đến gặp Trường Kỳ ở đó.

Nhà báo Kỳ Phát, người bạn cố tri của cố nhà báo Trường Kỳ. Kỳ Phát là chủ nhiệm kiêm chủ bút tạp chí 'Trẻ' mà Trường Kỳ là một cây viết chính yếu.

Ca nhạc sĩ Trường Hải đến tham dự 'Đêm Tưởng Niệm Trường Kỳ'. Trước 1975, Trường Hải phục vụ trong ban văn nghệ của Cục Quân Vận nhưng lại nổi tiếng với nhạc phẩm "Tình Ca Người Đi Biển" nên ai cũng tưởng nhạc sĩ phục vụ bên quân chủng Hải Quân. Rất có thể đơn vị của Trường Hải nằm bên Khánh Hội, chàng thấy tàu bè nhiều quá nên nhập tâm chăng? Sau khi ca sĩ Việt Ấn qua đời thì tôi nghĩ chỉ có Trường Hải mới thay thế được qua nhạc phẩm "Hận Đồ Bàn".

Nhạc sĩ Trung Nhật đến tham dự 'Đêm Tưởng Niệm Trường Kỳ'. Tuy sinh trưởng ở miền Bắc nhưng lại rất nặng tình với lối sống mộc mạc chất phát của người dân miền Nam. Anh đã sáng tác rất nhiều bài hát miêu tả các địa danh miền Tây như Long An, Bến Lức, Mỹ Tho, Định Tường... khiến tôi là dân miền Nam chánh gốc Long An cũng phải giựt mình.

Ca nhạc thi sĩ và diễn viên Thanh Lan đang trình bày nhạc phẩm "All I Have to Do Is Dream" và "Poupée de Cire, Poupée de Son".
Thanh Lan trong bộ y phục tiên nữ của một xứ thần tiên nào đó.

Ca sĩ Tuấn Ngọc trình bày nhạc phẩm "If You Go Away" và "Delilah". Tuấn Ngọc xuất thân từ một gia đình nghệ sĩ quá nổi tiếng, cha là ca nhạc sĩ Lữ Liên ban AVT, chị là ca sĩ Bích Chiêu, em là các ca sĩ Khánh Hà, Bé Thúy, Anh Tú, Lan Anh, Lưu Bích (khác cha).

Ca nhạc sĩ Tùng Giang, người bạn tri kỹ đã từng hoạt động văn nghệ sát cánh với Trường Kỳ trong suốt thời kỳ 'Nhạc Trẻ', trình bày nhạc phẩm "Biết Đến Thuở Nào" do cả hai đồng sáng tác.

Ca sĩ Lệ Thu đến tham dự 'Đêm Tưởng Niệm Trường Kỳ'. Được biết trước khi nổi tiếng là ca sĩ số một của nền băng nhạc Việt Nam cùng với Khánh Ly, Lệ Thu hãy còn ca nhạc ngoại quốc.

Liên quan đến Jo Marcel, vào khoảng năm 1967, sau khi tách rời không còn trình diễn ở phòng trà 'Baccara' nằm trên đường Trần Quý Cáp cạnh rạp xi-nê 'Nam Quang' nữa, Jo Marcel bèn mở một phòng trà riêng tên là 'Monaco' nằm trên đường Cao Thắng cuối đường Trần Quý Cáp ngay cạnh rạp xi-nê 'Việt Long'. Tại đây, Jo có sáng kiến thu nhạc trình diễn hàng đêm vào băng nhạc open reel máy tape recorder rồi đem bán trên thị trường cho những người có máy tape recorder thưởng thức. Từ đó, phong trào nghe nhạc qua tape recorder bùng nổ đưa tên tuổi của Lệ Thu lên đỉnh cao nhờ Lệ Thu lúc đó đang trình diễn tại Monaco và chất giọng quá hợp với nhạc Việt Nam nên không còn ca nhạc ngoại quốc nữa.

Phong trào nghe nhạc qua tape recorder còn cải tiến hơn nữa khi các bài hát được thu tại studio thay vì tại phòng trà vũ trường với âm thanh không được trung thực mấy cộng thêm tiếng ồn của khán giả. Chỉ một thời gian ngắn sau đó, ngoài Jo Marcel ra, các trung tâm sản xuất băng nhạc open reel thi nhau ra đời phần lớn do các ca nhạc sĩ có khiếu kinh doanh như Thanh Thúy, Phạm Mạnh Cương, Trường Hải, Tùng Giang, Ngọc Chánh với băng 'Shotgun'... và các trung tâm do giới kinh doanh thuần túy khai thác không có gốc gác gì là ca nhạc sĩ như 'Nhã Ca', 'Thúy Nga'... Riêng trung tâm 'Thúy Nga' đã làm nhiều người hiểu lầm, trong đó có cả tôi, tưởng đâu là của ca sĩ Thúy Nga, vợ của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ. Thúy Nga ở đây thật ra là tên của người phụ nữ giám đốc, vợ của ông Tô Văn Lai.

Nhạc sĩ vĩ cầm Hoàng Thi Thao, người có công đóng góp tổ chức đêm tưởng niệm. Hoàng Thi Thao là cháu kêu cố nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ bằng chú.

Đến phần này, như đã nói ở trên, vì không tham dự đầy đủ chương trình 'Đêm Tưởng Niệm Trường Kỳ' nên tôi phải nhờ đến album của nữ photographer Tania Hà để cho post được thật sự đầy đủ. Xin thành thật cám ơn chị rất nhiều!

Ca sĩ Thanh Tùng trình bày nhạc phẩm "Alone Again Naturally". (ảnh Tania Hà)

Ca sĩ Phi Khanh trình bày nhạc phẩm "Besame Mucho". (ảnh Tania Hà)

Ca sĩ Diễm Liên trình bày nhạc phẩm "Anh Còn Nợ Em". (ảnh Tania Hà)

Cặp song ca vợ chồng Công Thành và Lynn trình bày nhạc phẩm "Five Hundred Miles" và "Let It Be Me". (ảnh Tania Hà)

Ban tam ca 'Cats Trio / Ba Con Mèo' trình bày nhạc phẩm "Proud Mary", từ trái sang phải: Minh Xuân, Kim Anh, Uyên Ly.

Ngược giòng thời gian vào đầu thập niên 70, ngay sau màn thành công của ban tam ca 'Ba Trái Táo', nhạc sĩ guitar Nguyễn Hậu của vũ trường 'Queen Bee' liền thành lập ban tam ca 'Ba Con Mèo'. Cùng phục vụ với Nguyễn Hậu trong ban văn nghệ Quân Cụ nên tôi đã nhiều lân được xem 'Ba Con Mèo' trình diễn nhạc phẩm "Giã Từ Đêm Mưa" do Nguyễn Hậu viết hòa âm với thể điệu cha cha nghe rất 'giựt'. Lúc đầu thành phần 'Ba Con Mèo' gồm có Mỹ Hòa, Kim Anh và Uyên Ly. Sau khi Mỹ Hòa rời Việt Nam sang Pháp thì Minh Xuân vào thế. (ảnh Tania Hà)

Ca sĩ Ý Lan trình bày nhạc phẩm "Nừa Hồn Thương Đau" và "Le Temps De L'Amour". Ý Lan là con gái của nữ danh ca Thái Thanh và nam diễn viên Lê Quỳnh. (ảnh Tania Hà)

Ca sĩ Tuấn Anh trình bày nhạc phẩm "I Who Have Nothing". (ảnh Tania Hà)

Ca sĩ Quốc Anh trình bày nhạc phẩm "Tình Ca Người Đi Biển". Tối hôm đó, có sự tham dự của ca nhạc sĩ Trường Hải là tác giả của nhạc phẩm "Tình Ca Người Đi Biển". Không biết có phải Quốc Anh đã chọn bài này khi gặp Trường Hải chăng? Trước khi qua Mỹ, Quốc Anh đã sinh sống một thời gian dài ở Pháp. (ảnh Tania Hà)

Ca sĩ Nguyên Khang trình bày nhạc phẩm "My Way". (ảnh Tania Hà)

Cặp song ca vợ chồng Minh Phúc và Minh Xuân trình bày nhạc phẩm "Tu Te Reconnaîtras" và "Johnny B. Goode". (ảnh Tania Hà)

Ca sĩ Lệ Thu trình bày nhạc phẩm "Cát Bụi". (ảnh Tania Hà)

Ca sĩ Vy Vân trình bày nhạc phẩm "You Don't Have To Say You Love Me". Vy Vân là ca sĩ cột trụ của ban tam ca 'The Apple Three / Ba Trái Táo' do nhạc sĩ Lê Vũ Chấn của phòng trà 'Baccara' thành lập vào đầu thập niên 70, nguyên thủy gồm có Tuyết Loan, Tuyết Hương và Tuyết Dung. Chỉ một thời gian thì Tuyết Loan rời khỏi ban tam ca và được thay thế với Vy Vân. Tối hôm đó có sự hiện diện của Tuyết Dung nhưng lại thiếu Tuyết Hương, được biết đang sinh sống ở Palm Springs nên không thấy ai đề cập đến ban tam ca này trong chương trình. (ảnh Tania Hà)

Ca sĩ Trung Hành trình bày nhạc phẩm "Papa". (ảnh Tania Hà)

Cặp song ca vợ chồng Thế Dũng và Tuyết Dung trình bày nhạc phẩm "Blue Suede Shoes", "Je Chante Pour Un Ami" và "Which Way You Goin' Billy?". (ảnh Tania Hà)

Ca sĩ Ngọc Hiếu trình bày nhạc phẩm " La Bamba". (ảnh Tania Hà)

Ca sĩ Lê Toàn trình bày nhạc phẩm "You've Got A Friend". Trước 1975, Lê Toàn và anh trai là Lê Trí cùng với các thành viên trong gia đình thành lập ban 'Family Love' rất thành công tại Sài Gòn. Năm 1975, cả ban nhạc di tản sang Hawaii tung hoành một thời gian dài rồi kéo về đát liền tung hoành tiếp tại San Jose vào thập niên 80. Bây giờ thì mỗi người ở mỗi nơi, người còn ở lại San Jose, Lê Trí sang Florida, còn Lê Toàn thì về Orange County. (ảnh Tania Hà)

Nhạc sĩ guitar Anh Tài đến tham dự 'Đêm Tưởng Niệm Trường Kỳ'. (ảnh Tania Hà)

Nhạc sĩ guitar Trung Nghĩa 'Mười Ngón Tay Vàng', người đã có sáng kiến và khởi xướng việc tổ chức 'Đêm Tưởng Niệm Trường Kỳ'. (ảnh Tania Hà)

Ca nhạc sĩ guitar Thế Vũ trình bày nhạc phẩm "Fais La Rire". Thế Vũ là anh trai của Thế Dũng. (ảnh Tania Hà)

Ca sĩ Thanh Mai. (ảnh Tania Hà)

Để kết thúc chương trình văn nghệ 'Đêm Tưởng Niệm Trường Kỳ', các ca nhạc sĩ có mặt đã đồng ca bài "Rồi Mai Đây" lời Việt của Trường Kỳ cho nhạc Phẩm "Lo Mucho Que Te Quiero" (Rene Y Rene). Từ trái sang phải: Vi Vân, Thế Dũng, Tuyết Dung, Ngọc Trọng, Uyên Ly. (ảnh Tania Hà)

Trước 1975, bài hát này với lời Việt của Trường Kỳ đã do Minh Phúc và Minh Xuân thu vào băng nhạc rất được thính giả mến chuộng nghe khắp mọi nơi ở Việt Nam. Rất tiếc trong hình chụp lại không thấy Minh Phúc và Minh Xuân, như vậy có lẽ lúc ấy cả hai đã ra về.

Xin giới thiệu photographer Tania Hà, người đã có công chụp lô ảnh của album, ngoại trừ tấm ảnh này. (ảnh Tâm Đan)

(còn tiếp)