Monday, August 4, 2008

Đêm Hội Ngộ Cựu Nhạc Sĩ Vũ Trường 2008.

Lần đầu tiên sau 33 năm lưu lạc nơi xứ cờ hoa Hoa Kỳ, anh em nhạc sĩ Sài Gòn của thời trước 1975 mới có dịp gặp nhau trong một bửa tiệc thịnh soạn và trong một bầu không khí thật cảm động tại nhà hàng Seafood Palace, Anaheim, California đêm Thứ Sáu 25 tháng 7, năm 2008. Bửa tiệc qui tụ gần hết các nhạc sĩ một thời đã từng làm cho Sài Gòn được tiếng là 'Hòn Ngọc Viễn Đông' với các phòng trà và vũ trường hoa lệ khi màn đêm buông xuống.

Jimmy Tòng (drums, vocal, ex ban văn nghệ Biệt Động Quân, Quốc Tế) và Quốc Thái (drums, ex ban văn nghệ Quân Cụ, Maxim's) là hai người có công lớn nhất trong việc tổ chức buổi tiệc họp mặt văn nghệ tối hôm đó. Ngoài ra còn phải kể đến nhạc sĩ dương cầm Hồ Xuân Mai (piano, ex ban văn nghệ Biệt Động Quân, Palace) được xem như một trong những tay piano đệ nhất của giới nhạc sĩ vũ trường Sài Thành. Tối hôm đó, anh đã cho mướn một piano grand để cho phần trình diễn văn nghệ được thêm huy hoàng rực rỡ.

Thành quả của chương trình họp mặt này bắt nguồn từ ý tưởng tương trợ đùm bộc các nhạc sĩ trong tuổi xế chiều do nhạc sĩ Trương Phước Hoài (drums, ex ban văn nghệ Quân Vận, Kon Tiki) phát động từ mấy năm trước nơi quê nhà qua những buổi tiệc họp mặt được gọi là 'Tao Ngộ Bằng Huynh'. Đầu năm vừa rồi, trong lần về Việt Nam thăm gia đình và tham dự buổi Tao Ngộ Bằng Huynh 2008, Jimmy Tòng đã có dịp tiếp xúc với Phước Hoài và các nhạc sĩ còn ở lại. Từ đó, ý tưởng tổ chức một buổi tiệc họp mặt cho các nhạc sĩ Việt Nam đang sinh sống ở Hoa Kỳ và đặc biệt là Nam California được thành hình.

Một ngày trước Đêm Hội Ngộ Cựu Nhạc Sĩ Vũ Trường 2008, nhóm nhạc sĩ trong ban tổ chức được Giáng Ngọc mời đến studio phỏng vấn trong chương trình 'Tâm Tình Với Nghệ Sĩ' của cô. Từ trái qua phải: Quốc Thái, Đăng Chí, Jimmy Tòng và Giáng Ngọc.

Ban nhạc 'Saigon By Night' vừa được thành lập trở lại với thành phần mới sau gần 20 năm vắng bóng đang tập dợt ráo riết để tái xuất hiện trong Đêm Hội Ngộ Cựu Nhạc Sĩ Vũ Trường 2008. Vào năm 1987, 1988 tôi chơi bass guitar cho ban nhạc này đi lưu diễn khắp nơi ở Hoa Kỳ như: Dallas, Hawaii, Houston, New Orleans, San Diego, San Jose, Washington D.C...

Chụp hình kỷ niệm với ban nhạc Saigon By Night 2008. Từ trái sang phải: Quốc Thái (drums, vocal), Thanh Hùng (sax), Hùng (sax), Hiệp (guitar), Tuyên (bass), Huỳnh (trumpet), Lê Quang Anh (keyboard, sax, trombone), Jimmy Tòng (drums, vocal), Đồng (trumpet), Đăng Chí (bass, vocal), Minh (drums). Riêng Hùng và Tuyên mới từ Việt Nam sang định cư ở Southern California chưa đầy sáu tháng.

Show hostess Giáng Ngọc của chương trình truyền hình SBTN đang phỏng vấn nhạc sĩ Lê Quang Anh trong Đêm Hội Ngộ Cựu Nhạc Sĩ Vũ Trường 2008.

Từ trái qua phải: xướng ngôn viên Minh Phượng của chương trình truyền thanh Bolsa Radio và show hostess Giáng Ngọc của chương trình truyền hình SBTN trong Đêm Hội Ngộ Cựu Nhạc Sĩ Vũ Trường 2008.

Nhạc sĩ Trần Trịnh (piano, songwriter, ex ban văn nghệ Bảo An, Đệ Nhất Khách Sạn), một tay piano nổi tiếng, tác giả của một nhạc phẩm mà ai ai cũng quen thuộc, đó là bài "Lệ Đá". Tuy sức khỏe rất kém nhưng vẫn cố gắng tham dự Đêm Hội Ngộ Cựu Nhạc Sĩ Vũ Trường 2008 với một phong thái hân hoan. Nhạc sĩ Lê Văn Thiện hôm đó có nói một câu "Nghe ông ấy kể lể bịnh tình của ổng làm mình cũng muốn bịnh luôn."

Từ trái qua phải: ca sĩ Hoài Khanh (ex ban văn nghệ Hoa Tình Thương, Đêm Màu Hồng), Lê Văn Thiện (piano, Quốc Tế, Travac), Trung Nghĩa (guitar, Ritz), Quốc Toản (trumpet, drums, Quân Nhạc, Xuân), ca sĩ Dạ Lan.

Nhạc sĩ Hồ Xuân Mai (piano, ex ban văn nghệ Biệt Động Quân, Làng Văn), với đầy đủ phong độ, đang biểu diễn ngón đàn dương cầm điêu luyện trên cái piano grand do chính anh đảm nhiệm phần thuê mướn đặc biệt cho Đêm Hội Ngộ Cựu Nhạc Sĩ Vũ Trường 2008.

Quang cảnh Đêm Hội Ngộ Cựu Nhạc Sĩ Vũ Trường 2008 tại nhà hàng Seafood Palace, Anaheim, California.

Phần trình diễn của ban Saigon By Night 2008. Từ trái qua phải: Tuyên (bass), Hiệp (guitar), Thanh Hùng (sax), Đồng (trumpet), Lê Quang Anh (keyboard), Thái (drums).

Từ trái qua phải: Các nhạc sĩ Lê Văn Thiện, Quốc Toản, Ngọc Chánh (piano, Quốc Tế). Cùng với nhạc sĩ Phạm Duy, Ngọc Chánh là đồng tác giả của nhạc phẩm rất được mến chuộng "Vết Thù Trên Lưng Ngựa Hoang".

Từ trái qua phải: Ca sĩ Carol Kim, Xuân Bé (drums, ex ban văn nghệ Không Quân, Chiều Tím).

ca sĩ Tuấn Khải (ex Tiểu Đoàn 30 CTCT, Victoria).

Thuỵ Ái (guitar, The Teddy Bears, Eve Club).

Nhạc sĩ Huỳnh Anh (drums, piano, vocal, Lê Lai), tác giả của nhiều nhạc phẩm nổi tiếng trong đó có bài "Mưa Rừng".

Nhạc sĩ Hoàng Tiến Long (piano, vocal, ex sĩ quan Cảnh Sát Quốc Gia).

Từ trái qua phải, Trần Thiện Độ (clarinet, ex ban văn nghệ Quân Cụ), Quốc Thái. Cả hai cùng phục vụ trong ban văn nghệ Quân Cụ do cố Đại Úy nhạc sĩ Hoàng Nguyên chỉ huy và trên nữa là cố Đại Tá nhạc sĩ Anh Việt - Trần Văn Trọng, trưởng ban nhạc Hương Thời Gian, Cục Trưởng Cục Quân Cụ.

Từ trái qua phải: Xuân Bé, Đăng Chí, Minh Phúc (lead guitar, bass guitar, vocal, ex ban văn nghệ Không Quân), Văn Đàng - Thoại (drums, ex ban văn nghệ Quân Cụ, Queen Bee), ca sĩ Minh Xuân. Thoại là anh ruột của Bé và mọi người đều biết Minh Phúc và Minh Xuân là vợ chồng.

Frank Amos, President Local 7, Orange County Chapter, American Musician Association.

Ca sĩ Carol Kim đang trình diễn cùng với sự phụ họa của Trung Nghĩa, Tuyên, và Võ Đức Xuân (keyboard), Xuân là con trai của cố nhạc sĩ Võ Đức Thu, tác giả của bài hùng ca nổi tiếng "Quyết Tiến".

Ngoài ra còn có những ca nhạc sĩ khác mà tôi chưa kịp chụp hình như: ca sĩ Diễm Chi,Trường Hải (keyboard, vocal, songwriter, ex ban văn nghệ Quân Vận, Ma Cabane), Trường Hải được nhớ đến nhiều nhất qua bài "Tình Ca Người Đi Biển" do anh sáng tác. Ngoài ra với giọng ca trầm ấm, anh rất thành công khi ca bài "Hận Đồ Bàn". Trước kia, cố ca sĩ Việt Ấn nổi tiếng nhất với bài này nhưng giờ đây thì chỉ còn giọng ca của Trường Hải mới phù hợp với bài hát.

Danh sách các phòng trà và vũ trường Sài Gòn - Chợ Lớn. Kèm theo tên các ca nhạc sĩ đã từng cộng tác nơi đó.

Một điểm cần phải nói đến lý do tại sao tên của các ca nhạc sĩ xuất hiện ở nhiều phòng trà và vũ trường khác nhau. Đó là vì thời gian tính, hết hợp đồng nơi này rồi làm việc tiếp ở nơi khác.

Anh Vũ, đường Bùi Viện, đây là một phòng trà nổi tiếng vào những năm đầu thập niên 60, lúc đó tôi còn cắp sách đến trường trung học đệ nhất cấp. Tôi còn nhớ có lần bước vào phòng trà thi thấy một nhạc sĩ biểu diễn ôm cây đàn contrebasse lăn vòng vòng trên sân khấu. Về sau phòng trà này đóng cửa nhường chổ cho những quán nhậu nổi tiếng của khu 'Ngả Tư Quốc Tế':

Arc-En-Ciel, đường Tản Đà: Nguyễn Trung Cang (keyboard), Hiển (bass), Lê Việt (sax), Trần Văn Lý (piano), Trung Vinh (drums)

Au Chalet: Lê Quang Anh (keyboard, sax), Xuân Bé (drums), Kim Sơn (drums)

Baccara, đường Trần Quý Cáp: Apple Three - Vi Vân, Tuyết Hương, Tuyết Dung, (vocal), Hồng Hải (drums), Đức Huy (vocal), Trung Hưng (guitar), Jo Marcel (vocal), Thanh Tuyền (vocal)

Bách Hỷ (Melody cũ), đại lộ Tổng Đốc Phương: Ali (vocal), Đăng Chí (bass), Chí Chảy (sax), Connie Kim (vocal), Đồng (trumpet), Hưng (clarinet, flute), Quan Gia Khánh-Hinh (trumpet), Hồng Loan (vocal), Marcel (trumpet), Phương Hoài Tâm (vocal), Thoại Tinh (piano, xylophone), Ty (guitar), Xường (drums)

Blue Diamond, đường Tự Do: Xây (drums)

Bồng Lai, đường Nguyễn Trung Trực: Jacquo Hoàng (accordéon)

Caruso,

Champagne, đại lộ Hàm Nghi: Hoàng Lý (bass)

Chiều Tím, đường Võ Tánh: Bảo (bass), Xuân Bé (drums), Đăng Chí (bass, vocal), Cường (guitar), Lê Hựu Hà (guitar, vocal), Hón (piano, trumpet)

Embassy, đường Nguyễn Trung Trực: Phan Kiên (bass, vocal), Phương Oanh (vocal), Mã Đình Sơn (sax),

Đại La Thiên,

Đêm Màu Hồng,

Đệ Nhất Khách Sạn: Trần Trịnh (piano)

Đồng Khánh, đường Đồng Khánh:

Eve Club: Thụy Ái (guitar)

Hawaii, đường Bùi Viện: Xuân Bé (drums), Đăng Chí (bass), Hải (guitar), Pauline Ngọc (vocal), Thắng (guitar), Lê Việt (sax), Trung Vinh (drums), Trương Hoàng Xuân (piano)

Hòa Bình,

Hoàng Đế,

Hồng Tá: Xuân Bé (drums), Đăng Chí (bass), Huỳnh Hoa (sax), Ngọc Thi (vocal)

Kon Tiki,

La Cigale, đường Đinh Tiên Hoàng: Ché (drums), Đăng Chí (bass), Mỹ Hoa (violin, vocal), Phong (guitar), Sáu Già (accordéon, sax), Kim Sơn (drums), Lệ Uyên (vocal)

La Sirène, đường Pasteur: Đăng Chí (bass), Mỹ Dung (vocal)

Làng Văn: Hồ Xuân Mai (piano)

Lê Lai, đường Lê Lai: Huỳnh Anh (piano), Đăng Chí (bass), Nguyễn Văn Hạnh (guitar), Tộ (drums)

Lệ Uyển, đại lộ Tổng Đốc Phương:

Liberty: Lê Quang Anh (keyboard, sax)

Ma Cabane, đường Trương Công Định: Kim Sơn (drums), Trường Hải (vocal)

Mai Loan,

Majestic,

Maxim's, đường Tự Do: Quí (bass)

Melody, đường Tổng Đốc Phương: Kim Sơn (drums)

Mercury,

Mikado,

Minh Châu, đường Gia Long:

Mini Club, đường Nguyễn Du:

Moulin Rouge, đại lộ Trần Hưng Đạo: Jacques (guitar), Long Thoại Nguyên (sax), Long Thụy Quí (bass), Kim Sơn (drums)

Mỹ Phụng,

Nam Đô, đường Phạm Hồng Thái:

Nuit d'Orient, đường Pasteur: Lê Quang Anh (keyboard, sax)

Olympia, đại lộ Lê Lợi: Đức Phú (drums), Kim Sơn (drums),

Palace,

Paramount,

Phượng Hoàng,

Queen Bee, đại lộ Nguyễn Huệ: Cats Trio (vocal), Nguyễn Hậu (guitar), Tuấn Ngọc (vocal), Phương Hồng Quế (vocal), Quốc Thái (drums), Thi (trumpet), Thoại (drums),

Quốc Tế: Ngọc Chánh (keyboard), Khiêm (bass), Hoàng Liêm (guitar), Lê Văn Thiện (piano), Jimmy Tòng (vocal)

Rex, đại lộ Lê Lợi:

Ritz, đại lộ Trần Hưng Đạo: Anh Khoa (vocal), Jo Marcel (vocal)

Star Hill, Xuân Bé (drums), Đăng Chí (bass), Lê Việt (sax)

Tour d'Ivoire, đại lộ Trần Hưng Đạo: Nguyễn Văn Hạnh (guitar)

Travaco, đường Ký Con: Việt Ấn (vocal), Nguyễn Văn Hạnh (guitar), Dạ Hương (vocal), Lê Văn Thiện (piano), Jimmy Tòng (bass), Trạch (trumpet),

Tự Do, đường Tự Do:

Vân Cảnh, góc Phạm Ngũ Lão: Hòa Chảy (violin)

Victoria: Tuấn Khải (vocal)

Xuân, đường Nguyễn Biểu: Nguyễn Trung Cang (bass), Đăng Chí (bass), Hương Lan (vocal), Quốc Toản (drums)

(còn tiếp)