Thursday, January 22, 2009

Đón Xuân Kỷ Sửu 2009.

Chỉ còn mấy ngày nữa, Xuân Kỷ Sửu 2009 sẽ đến với chúng ta, tôi chỉ có chút thì giờ ghi vội lại một ít hình ảnh và cảm nghĩ cá nhân về mấy ngày Tết để các bạn xa gần, trong và ngoài nước, cùng xem và ngẫm nghĩ.


Quang cảnh trước thương xá Tax góc đại lộ Lê Lợi và đại lộ Nguyễn Huệ vào ngày 23 âm lịch, tức là hôm đưa Ông Táo về trời.


Quang cảnh ở cùng địa điểm trên vào lúc tối. Cũng vào một buổi tối như thế này, cách đây vài chục mét, khoảng hơn ba tuần trước, tôi đã làm một bài tường trình về đêm giao thừa Tết dương lịch cho đài V.O.A..

Xin mời các bạn click vào hàng dưới đây để nghe.

Tường Trình Đêm Giao Thừa Tết Dương Lịch 2009 Từ Sài Gòn.


Quang cảnh đại lộ Lê Lợi đêm 27 Tết.


Ảnh cây mai rừng chụp ở Phan Rí hồi đầu năm 2008, tức là cùng vào khoảng thời gian này đúng một năm về trước, không biết giờ đây cây mai này có còn không, hay đã bị đốn mất như bao nhiêu cây mai rừng khác?

Lúc còn nhỏ, tôi đã nghe cha mẹ tôi nói rằng khi đi ngang qua Phan Rí hay Phan Rang gì đó vào mùa tháng Giêng, mai rừng nở vàng cả đồi núi trông rất đẹp, bây giờ thì may mắn lắm mới thấy được một cây mai rừng như thế này.


Tôi rất mến chuộng cây mai rừng vì nó phải chống chọi với thiên nhiên để sống còn. Chẳng cần ai chăm sóc, không cần phải suốt lá, hoa của nó không nhiều nhưng rất lâu tàn mặc cho gió thổi ào ào. Đối với tôi, mai rừng là cả một nét đẹp tự nhiên, giống như một cô gái trời cho đẹp quyến rũ không cần phải trang điểm son phấn má hồng. Các bạn có thể nhận ra vẽ đẹp duyên dáng đó qua ảnh các cô gái mà người ta thường gọi là 'hoa đồng nội' trên những trang blog này.

Trải qua bao nhiêu năm tháng, khi nghĩ lại, tôi vẫn thấy như Xuân bây giờ chỉ là một âm hưởng của những mùa Xuân năm xưa. Mặc dầu hiện nay chúng ta có những tiện nghi vật chất đầy đủ nhất nhưng ngược lại chúng ta đã mất đi rất nhiều những nét thi vị của truyền thống Xuân. Bà con ở hải ngoại thì tìm đủ mọi thứ để mong tạo ra sắc Xuân, họ lấy cành cây apricot hay bất cứ thứ cây gì có hoa tương tợ để thay thế cành mai. Tìm không ra thì họ làm hoa mai bằng giấy. Ở quê nhà thì không còn những đồi hoa mai nở vàng trùng điệp, ăn món gì cũng sợ ngộ độc, nồi thịt kho tàu truyền thống của Tết không còn ngon như năm xưa vì con heo bây giờ được nuôi bằng quá nhiều chất để cho nó mau lớn...

Thôi thì còn sống ngày nào cứ vui hưởng những gì còn lại.

Một lần nữa, Xuân lại về, xin thân chúc tất cả các bạn và gia quyến một năm mới an khang thịnh vượng.

Chí Hải Âu ♡